Những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

01:57:27 - 03/01/2017 - bacsiranghammat
loading...

Nha khoa hiện nay phát triển với nhiều phương pháp niềng răng mới và hiện đại vì thếmà việc lựa chọn được cho mình một phương pháp niềng răng phù hợp không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn còn đang băn khoăn và nghi vấn với những câu hỏi trên thì thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ được mọi vấn đề.

1. Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

a. Niềng răng chia theo loại khí cụ

Khí cụ chính là các dụng cụ tạo lực kéo răng để chỉnh nha thành công. Nếu phân theo loại khí cụ thì niềng răng có 2 dạng cơ bản là:

Niềng răng mắc cài cố định: Trong phương pháp niềng răng này, bệnh nhân có thể lựa chọn 1 loại mắc cài trong số nhiều loại để điều trị bao gồm:

cac-phuong-phap-nieng-rang1

>>>>Xem thêm: phương pháp niềng răng của uy tín nhất?

  • Chia theo cấu tạo, cơ chế hoạt động:

+ Mắc cài thường: là loại mắc cài có cấu tạo từ dây cung và dây thun. Trong đó dây thun làm nhiệm vụ những dây cung trong rãnh mắc cài và tạo lực tác động giúp di chuyển răng về vị trí m

+ Mắc cài tự buộc: là loại mắc cài niềng răng  kết hợp với dây cung hiện đại, trên mắc cài có nắp trượt tự động giúp dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp bác sĩ không cần thường xuyên điều chỉnh dây cung như mắc cài thường.

 

b. Niềng răng phânchia theo hình thức niềng:

Nghĩa là gắn với vị trí gắn khí cụ trên răng và chỉ áp dụng cho mắc cài vì khay niềng chỉ có 1 kiểu sử dụng duy nhất là ngâm vào cung răng. Khi đó sẽ có 2 kiểu niềng răng mắc cài sau:

Niềng răng mắc cài mặt ngoài: nghĩa là hệ thống mắc cài được gắn ở mặt bên ngoài của răng, với cách này mắc cài sẽ lộ ra bên ngoài nên có thể một số bệnh nhân sẽ e ngại vì nhược điểm này. Tuy nhiên với hiệu quả mà niềng răng mặt ngoài này mang lại thì đây vẫn là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Niềng răng mắc cài mặt trong: hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi, hệ thống mắc cài được gắn ở phía bên trong của răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Người đối diện khó mà biết được bạn đang đeo mắc cài. Nhược điểm của cách này là chi phí khá cao.

>>>>Xem thêm: niềng răng cho trẻ em

2. Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp như thế nào?

Việc lựa chọn phương pháp niềng răng nên căn cứ vào những tiêu chí cụ thể theo Y khoa và theo yêu cầu của chính bản thân người điều trị. Những tiêu chí có thể kể đến như:

Nếu  bạn có những kết quả nhanh chóng và hiệu quả và ít phải đi tái khám nhất,  ít gặp sự cố thì nên dùng những loại mắc cài tự buộc. Nếu bạn có điều kện thì có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường. Nếu bạn có mong muốn làm thẩm mỹ ngay cả trong khi điều trị thì nên dùng những phương pháp niềng răng như pha lê, mắc cài sứ hoặc  khay niềng trong suốt,…

Đặc biệt trong tất cả những lựa chọn này thì đầu cần có sự tư vấn của những bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm và có tay nghề giỏi. Đương nhiên việc quyết định lựa chọn những phương pháp niềng răng nào không thể dựa trên những kết quả thăm khám dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook