Những tác nhân khiến cho trẻ dễ mắc bệnh viêm tai giữa

08:16:25 - 11/10/2016 - admin
loading...

Trẻ em thường có tỉ lệ mắc viêm tai giữa lớn hơn người trưởng thành rất nhiều. Vì sao lại như vậy? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân làm cho trẻ dẽ bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Theo các bác sĩ thì số trẻ nhỏ mắc bệnh viêm tai giữa đang ngày càng tăng. Trẻ nhỏ chính là đối tượng chính mắc phải căn bệnh này. Theo báo cáo thì đa phần số người mắc viêm tai giữa xảy ra ở ba năm đầu đời.
Nguyên nhân làm cho trẻ dễ dàng mắc bệnh viêm tai giữa:
Hệ miễn dịch còn non yếu:
Hệ miễn dịch là điều then chốt giúp chúng ta có khả năng chống chọi lại với những tác nhân gây bệnh. Tuy thế, ở trẻ nhỏ thì hệ miễn dịch vẫn còn rất non yếu, lúc bị các vi rút gây bệnh tấn công, trẻ thường chẳng thể đề kháng được và khiến trẻ bị bệnh.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách thức giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Trong số đó, giải pháp đơn giản nhất là cho trẻ bú sữa mẹ, vì trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất giúp trẻ tăng cường sức đề kháng rất tốt.
Trẻ chưa biết tự bảo vệ mình:
Do còn nhỏ, nên trẻ vẫn chưa ý thức được là phải bảo vệ bản thân, không biết tránh xa những tác nhân gây bệnh. Vì vậy, những bậc cha mẹ cần lưu ý bảo vệ và chăm sóc con cái ình thật tốt.
Cấu tạo của tai chưa hoàn thiện khiến trẻ em dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn
Cấu tạo của tai chưa hoàn thiện khiến trẻ em dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn
Cấu tạo tai trẻ chưa hoàn thiện:
Tai trẻ chưa hoàn thiện vì thế vòi nhĩ nhỏ, ngắn và thẳng, dễ làm nước hay dịch từ mũi chảy qua vòi nhĩ và vào tai. Với các trẻ có thói quen nằm đầu thấp hơn tim để bú thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với các đứa trẻ khác.
Vì thế, lúc cho trẻ bú sữa, những mẹ nên để trẻ ngồi, hay đặt đầu trẻ cao hơn tim. Hạn chế để trẻ nằm ngủ ngậm bình sữa, vì như vậy rất dễ khiến trẻ bị sặc và có thể sữa sẽ chảy vào tai trẻ.
Do trẻ không thể chịu được tiếng ồn lớn:
Do cấu tạo tai trẻ còn chưa hoàn thiện, màng nhĩ còn yếu. Bởi vậy, khi trẻ phải nghe 1 âm thanh quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến màng tai, gây ra bệnh ở trẻ. Do đó, các ông bố bà mẹ không nên để trẻ nghe phải các âm thanh quá lớn.

Trên đây chính là những tác nhân làm bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thường hay xảy ra hơn ở người trưởng thành. Chính bởi vậy, các mẹ cần phải phòng bệnh thật tốt cho trẻ, tránh để trẻ mắc bệnh, ảnh hưởng đến thính giác sau này của trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook