Home / Sức khỏe / Những thông tin đầy đủ và chi tiết về chụp CT đầu?

Những thông tin đầy đủ và chi tiết về chụp CT đầu?

Chụp CT đầu là phương pháp giúp bạn cung cấp thông tin về các mô não và cấu trúc hộp sọ chi tiết qua đó các bác sĩ có thể chẩn đoán hoặc đánh giá được tình hình chấn thương hoặc các bệnh lý liên quan tới não.Vậy chụp CT đầu là gì?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn

1. Chụp CT đầu là gì?

Chụp CT (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-dai-trang.html

2. Tại sao cần chụp CT não?

Chụp CT não là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét liên tục xung quanh não trong khi bàn bệnh nằm sẽ di chuyển từ cằm lên đỉnh đầu. Hình ảnh thu được sẽ được hệ thống vi tính xử lý, tái tạo để cho ra các cấu trúc hộp sọ và mô não bên trong.

Những thông tin đầy đủ và chi tiết về chụp CT đầu?

Chụp CT não thường được chỉ định thực hiện để đánh giá tình trạng của khối u trong não, chấn thương ở não, tụ máu nội sọ, các bất thường trong cấu trúc như não úng thủy, nhiễm trùng não hoặc các bệnh lý khác, đặc biệt là khi chụp X quang hoặc các xét nghiệm khác là không đủ để kết luận.

Chụp CT não cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của việc điều trị khối u trong não và phát hiện các cục máu đông trong não có thể gây đột quỵ. Chụp CT não hỗ trợ quá trình phẫu thuật não và sinh thiết não.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-can-nhin-an-khong.html

3. Những lưu ý khi chụp CT não?

  • Những bệnh nhân mang thai cần kiểm tra trước khi có kế hoạch chụp CT não.
  • Không nên đeo đồ trang sức, nên để các vật dụng có giá trị ở nhà.
  • Thuốc cản quang: hầu hết các trường hợp chụp CT thường không sử dụng thuốc cản quang.

  • Những người có vấn đề về thận hoặc bị dị ứng, nhạy cảm với thuốc cản quang, cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp CT.
  • Ăn uống: nếu chỉ chụp CT não không dùng thuốc cản quang, người bệnh có thể ăn uống bình thường.
  • Bệnh nhân tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường nên ăn sáng nhẹ hoặc ăn trưa khoảng 3 giờ trước khi chụp CT não. Tùy thuộc vào loại thuốc đang sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, họ có thể sẽ phải ngưng sử dụng thuốc trong vòng 48 giờ sau khi chụp CT.

About admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *