Nội soi trực tràng – Phương pháp nội soi hiện đại, hiệu quả cao

06:46:24 - 19/03/2018 - admin
loading...

Nội soi trực tràng là kỹ thuật nội soi tiên tiến, giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý của bệnh nhân để từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể và phù hợp nhất. Vậy nội soi trực tràng là gì và được thực hiện như thế nào?

>>>> Xem thêm: Tổng hợp thông tin về phương pháp nội soi thanh quản

1. Nội soi trực tràng là gì?

Nội soi trực tràng là một bước tiến quan trọng trong việc phát hiện và khám chữa các bệnh tại trực tràng – hậu môn. Nhờ vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật về y khoa mà phương pháp nội soi ngày càng trở nên đơn giản và an toàn hơn rất nhiều.

Nội soi trực tràng sử dụng dụng cụ khám bệnh nhằm quan sát lòng hậu môn, trực tràng để phát hiện các tổn thương và các bệnh lý ở vùng này. Dụng cụ nội soi là một ống soi có kích thước nhỏ và mềm, 1 đầu có gắn máy quay siêu nhỏ, thông qua máy quay này, bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh của bệnh nhân ra sao để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi trực tràng – Phương pháp nội soi hiện đại, hiệu quả cao 1

Nội soi trực tràng là bước tiến vượt bậc trong y học

Xem thêm: Trực tràng nằm ở vị trí nào

2. Các loại nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng có 2 loại chính là nội soi trực tràng ống cứng và nội soi trực tràng ống mềm.

+ Nội soi trực tràng ống cứng: Phương pháp này sử dụng ống soi cứng, thẳng có đường kính từ 1,1 – 1,9cm, độ dài từ 25 – 50cm, được lắp nguồn sáng và dụng cụ bơm hơi bằng tay để làm giãn nở lòng ruột. Với phương pháp nội soi trực tràng ống cứng, khi mở nắp kính để đưa dụng cụ vào ống sẽ hở, hơi sẽ thoát ra ngoài khiến lòng ruột xẹp lại khó quan sát tổn thương gây khó khăn khi thực hiện cắt polyp. Ngoài ra, phương pháp này còn có nhược điểm là không thể ghi lại hình ảnh.

+ Nội soi trực tràng ống mềm: Phương pháp này là bước tiến vượt bậc của ngành y học. Nội soi trực tràng ống mềm ử dụng ống nội soi đường kính nhỏ khoảng 1,3cm, dài khoảng 65cm. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ ít đau, chỉ cần nằm nghiêng trái, bác sĩ sẽ đứng sau lưng bệnh nhân, điều khiển ống nội soi và quan sát hình ảnh được máy quay thu lại. Nội soi trực tràng ống mềm, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn ống cứng, ít cảm giác đau đớn hơn. Khi thực hiện nội soi trực tràng, người bệnh không cần phải uống thuốc xổ, không cần phải nhịn ăn, không cần chích thuốc giảm đau, thời gian soi ngắn hơn so với nội soi đại tràng.

3. Các bước nội soi trực tràng bằng ống mềm tại phòng khám đa khoa Pacific

+ Bước 1: Trước khi tiến hành nội soi trực tràng, bệnh nhân được dùng thuốc an thần hoặc gây tê để giảm thiểu tâm lý lo lắng, sợ hãi và không cảm thấy khó chịu trong quá trình nội soi

Nội soi trực tràng – Phương pháp nội soi hiện đại, hiệu quả cao 2

Nội soi trực tràng tại đa khoa Pacific an toàn, không đau

Xem thêm: Biến chứng khi nội soi dạ dày

+ Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành luồn 1 ống nội soi mềm, có chiều dài linh hoạt đi qua ống hậu môn vào trong trực tràng. Mọi hình ảnh sẽ được đưa ra màn hình thông qua máy quay nhỏ gắn vào đầu ống nội soi giúp bác sĩ có thể quan sát chi tiết các thay đổi trong trực tràng bệnh nhân

+ Bước 3: Từ những hình ảnh và những thay đổi bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh nhân để từ đó có hướng điều trị cụ thể

Hiện nay, phương pháp nội soi trực tràng đang được ứng dụng tại phòng khám đa khoa Pacific, kỹ thuật này là bước tiến vượt bậc giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, giúp bệnh nhân thoải mái hơn và không hề cảm thấy đau đớn trong quá trình nội soi trực tràng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook