Nông nghiệp Việt Nam thu hút doanh nghiệp Nhật Bản

03:41:40 - 27/03/2018 - news
loading...

Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp giữa doanh nghiệp đến từ Nhật Bản với các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia Jetro, Việt Nam có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển nền nền nông nghiệp chất lượng cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có kế hoạch phát triển và coi thị trường Việt Nam là điểm đến quan trọng.

Tại buổi gặp gỡ trao đổi của 20 doanh nghiệp Nhật Bản với 80 doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong ngành nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản đã có dịp tiếp cận trực tiếp để giới thiệu hàng hóa cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng mang đến các mặt hàng tiêu biểu như hoa quả sấy khô, rau củ sấy, mì gói, tỏi đen.….

nong nghiep viet nam

Theo đánh giá của ông Hiroshi Chishima, Phó trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam, trong chương trình hội thảo, trước khi có buổi gặp gỡ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã có cuộc đi “điền dã” tìm hiểu thực địa cách thức chế biến nuôi trồng chăm sóc các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tại tại tỉnh Lâm Đồng và khu nông nghiệp công nghệ cao ở tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản, ngành nông nghiệp của Việt Nam đã có sự phát triển tuy nhiên quy mô còn nhỏ lẻ, chủ yếu vẫn tập chung tại các hộ gia đình chưa vươn lên thành chuỗi cung ứng. Các sản phẩm phần lớn ở dạng thô, chưa có nhiều đầu tư khoa học công nghệ cao, điều này dẫn đến giá trị gia tăng thấp. Do đó, trong thời gian tới, ông Hiroshi Chishima khẳng định sẽ có sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với hình thức hợp tác cũng cụ thể như chuyển giao công nghệ hoặc cung cấp về máy móc, thiết bị, hạt giống nhằm cải thiện phương thức canh tác nông nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tin liên quan: Sản phẩm từ Nhật và niềm tin từ người tiêu dùng Việt

Ông Nguyễn Danh Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông nghiệp miền Trung chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm khi làm ăn với các doanh nghiệp Nhật Bản, công ty chúng tôi rất quan tâm đến các sản phẩm nông nghiệp tích tụ hàm lượng công nghệ cao như các sản phẩm tỏi đen, rau, củ sấy khô. .v,v…. Đặc biệt, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đem đến những công nghệ sấy rất hiện đại và cao cấp. Với đặc thù các sản phẩm của Việt Nam nếu đem công nghệ trên vào chế biến biến miến, hay rau củ trong sản phẩm mỳ ăn liền thì sẽ mang lại chất lượng rất cao.

Nêu lên một số khó khăn trở ngại trong hợp tác nông nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, ông Hiroshi Chishima cho biết, việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam còn vấp phải một số cản trở về khâu đất đai như giải phóng mặt bằng, xin cấp đất. Vì vậy, nếu muốn số lượng doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam tăng lên thì cần giải quyết các vấn đề về đất và đẩy nhanh thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, ông Hiroshi Chishima nhấn mạnh.

Còn theo ông Bùi Thanh Minh, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thông qua Hội thảo lần được biết số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng lên năm lần, điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Và chúng ta đều biết, Việt Nam là một nước coi nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Con số thống kê cho biết, trong năm 2016 tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt 32 tỉ USD. Trong đó, có một số mặt hàng tăng trưởng lên con số 1 tỷ USD/năm như: Thủy sản, gạo, cà phê nhân, cao su, hồ tiêu, gỗ và các sản phẩm đồ gỗ.v.v…

Ngoài ra, nhận thức rõ được tầm quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp, nhà nước đã có rất nhiều chính sách đổi mới ở cả khu vực quốc doanh và tư nhân để thúc đẩy ngành phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 35 dự án, với 230 triệu USD của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Các dự án tập trung phần lớn ở tỉnh Lâm Đồng với các lĩnh vực đầu tư như các mặt hàng nông sản, lúa gạo. Bên cạnh đó, để tạo khung pháp lý làm cơ sở cho các hoạt động thu hút đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã phối hợp với Bộ Nông lâm nghiệp Nhật Bản xây dựng chính sách tầm nhìn trung và dài hạn trong giai đoạn 2015-2019 để tăng cường sự trao đổi hợp tác giữa hai quốc gia. Bộ Nông nghiệp Việt Nam cũng đã thành lập một đoàn công tác do một thứ trưởng phụ trách kết hợp với các đơn vị chuyên môn trong bộ cùng một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp của Jetro để tạo điều kiện hỗ trợ tối ưu nhất khi các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn tại Việt Nam

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook