Phải làm sao khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng?

07:36:45 - 23/06/2016 - admin
loading...

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi phải làm sao khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng ạ? Em nhổ răng hàm bị sâu được ít hôm nhưng giờ vẫn cứ đau nhức rất khó chịu. Trước đó em có nhổ răng ở một trung tâm nha khoa gần nhà và sau khi khâu lại thì bác sỹ bảo còn sót một chút chân răng nhưng không nghiêm trọng. Em tin tưởng bác sỹ nhưng về nhà thì bao nhiêu ngày vẫn cứ đau, liệu có phải đi nhổ lại hay không thưa bác sỹ? (Hải Phong – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hải Phong !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Phải làm sao khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng?”của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Một điều tối khi khi nhổ răng chính là để sót chân răng, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do nha sỹ có chuyên môn không tốt, kỹ thuật nhổ răng không chuẩn xác và dụng cụ nhổ răng không đảm bảo. Tùy thuộc vào tình trạng răng còn sót mà nha sỹ sẽ có hướng xử lý tốt nhất.

Phải làm sao khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng?

Nhổ răng hàm vẫn còn chân răng do nha sỹ có kỹ thuật nhổ không tốt

Phải làm sao khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng?

Đa phần bệnh nhân khi có chân răng còn sót thường lo lắng và muốn nhổ nốt phần chân răng còn lại. Tuy nhiên, lấy chân răng ra hay để lại chân răng là điều mà các bác sĩ phải cân nhắc kỹ.

Nếu răng nằm ở vị trí quá khó, việc nhổ răng đã diễn ra khá lâu trước đó, mô xương và nướu đã bị xâm phạm nhiều hoặc vị trí chân răng gãy nằm quá sát ống thần kinh hàm dưới thì việc lấy ra gây nhiều nguy hiểm hơn việc để nó lại.

Nếu cố gắng lấy chân răng còn sót ra sẽ mất rất nhiều thời gian, mất máu nhiều, vùng mô xung quanh bị xâm hại quá nhiều dẫn đến sưng to sau khi nhổ răng hoặc nguy hiểm hơn là đụng vào ống thần kinh có thể gây tê nửa bên hàm trong thời gian dài. Đây là những biến chứng mà nha sỹ cần phải lường trước được khi quyết định có nên lấy nốt phần chân răng ra hay không.

Việc chụp tia X sẽ có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc điều trị, xem tình trạng chân răng ra sao, có gần dây thần kinh hay không…

Có hai trường hợp xảy ra:

Sau khi nhổ không biến chứng, viêm nhiễm

Sau khi nhổ răng hàm tình trạng viêm nhiễm đã được xử lý hết, không gây đau nhức thì việc chân răng nằm bên trong xương và nướu cũng không có gì đáng ngại thì chân răng có thể sẽ được đẩy lên từ từ. Khi không ở vị trí nguy hiểm nữa thì việc lấy ra cũng khá dễ dàng, nhanh chóng. Nha sỹ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giảm đau và tiêu viêm cho bạn trong trường hợp này mà không cần phải nhổ chân răng.

Trường hợp gây viêm nhiễm

Trong trường hợp chân răng sót gây đau nhức, viêm nhiễm, chảy máu thì phải xử lý triệt để luôn để tránh các biến chứng. Trong trường hợp có viêm nhiễm cần sử dụng kết hợp kháng sinh trước, trong và sau khi can thiệp. Và tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn sau khi thăm khám mà nha sỹ sẽ có chỉ định tiếp theo, nên nhổ hết chân răng hay là không. Điều quan trọng là bạn cần phải đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để kiểm tra lại mà không nên chần chừ.

Mọi thắc mắc liên quan đến nhổ răng hàm vẫn còn chân răng, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 để được tư vấn hỗ trợ một cách chi tiết nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://nhorang.com.vn/phai-lam-sao-khi-nho-rang-ham-van-con-chan-rang.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook