Home / Tin Tức / Phát hiện ra yếu tố giúp chẩn đoán bệnh qua độ dày và màu của tóc

Phát hiện ra yếu tố giúp chẩn đoán bệnh qua độ dày và màu của tóc

Ác nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một loại gen đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi màu tóc.

 

chuan-doan-do-day-va-mau-toc
ảnh minh họa

Loại gen này còn tạo nên đặc điểm cho màu da và màu mắt và có khả năng chống lại các tác nhân ngoại lai gây ung thư.

Trong một nghiên cứu lớn được đăng trên trên tạp chí Nature Communications về sự di truyền học của tóc cũng đã giải thích tại sao người châu Á và người Mỹ bản địa lại có thẳng tóc, bóng loáng và lý do tại sao một số người đàn ông lại có một bộ râu rất dày.

Những phát hiện này cuối cùng có thể giúp đội pháp y hình sự tái tạo lại hình dạng của bọn tội phạm hoặc nạn nhân giống như cách sử dụng một mẫu DNA và cuối cùng chúng ta cũng có thể tìm ra được cách để ngăn ngừa tóc bạc, theo các báo cáo nhóm nhà khoa học được đăng trên trên tạp chí này.

Nghiên cứu cũng trả lời được câu hỏi tại sao nhìn màu tóc của mỗi người mà ta lại có thể đoán được họ đang mắc bệnh gì. Ví dụ, một nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng những người có màu tóc màu hung đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson.

Trong khi đó, tóc bạc không có nghĩa là bạn có nguy cơ ung thư cao hơn mức bình thường, nghiên cứu này cũng giải thích sự liên kết khó hiểu giữa màu tóc và nguy cơ mắc bệnh.

“Chúng tôi đang tìm hiểu về độ dày của râu, lông mày và màu sắc, hình dạng , độ xoăn của tóc. Kết quả cho thấy, trong mỗi người chúng ta đều tìm thấy một tập hợp các gen xác định các tính năng này.” Kaustubh Adhikari làm việc tại Đại học London, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu bản đồ gen trong hơn 6.000 người Mỹ Latinh, bao gồm cả nam lẫn nữ, gần một nửa số người này đến từ châu Âu, một nửa còn lại là người Mỹ bản xứ và có khoảng 10% là người gốc Phi cho thấy “Đây là một dạng di truyền về gen”, Adhikari nói.

Họ tìm thấy 10 biến thể di truyền ảnh hưởng đến màu, độ dày của tóc.

Có gen làm cho lông mày dày, râu rậm rạp nhưng cũng có gen làm cho đầu của chúng ta bị hói.

Ví dụ, họ tìm thấy một gen được gọi là IRF 4 (interferon 4) đã được biết là một nhóm các protein đóng vai trò trong việc tạo nên màu của tóc, mắt, làn da và giúp cơ thể phản ứng chống lại các virus và bệnh bạch cầu.

Những người ở vùng khí hậu lạnh thì tóc có xu hướng thẳng.

Một gen được gọi là PRSS53 có ở trong những mái tóc đen thẳng và chỉ được tìm thấy ở những người của Đông Nam Á và thổ dân gốc Mỹ. Adhikari tin rằng nó có thể đã tiến hóa như tổ tiên của người Đông Nam Á thích nghi với khí hậu lạnh ở miền Bắc hàng chục nghìn năm trước. ” Khi tóc của bạn thẳng thì tóc sẽ được dày hơn và khỏe hơn,” ông nói. Và tóc dày có thể bảo vệ cho da đầu tốt hơn so với tóc xoăn, ông nói.

Một số người có lông mày rất rậm là do gen PAX3.

Trong thực tế, các thuốc chữa bệnh bạch cầu Gleevec có thể làm cho tóc có màu đen hơn – nhưng không có ai ủng hộ sử dụng như một loại thuốc đắt tiền mà còn có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, phát ban, xuất huyết như là một thứ thay thế cho thuốc nhuộm tóc.

Nhưng chúng ta có thể sử dụng kiến thức về gen IRF4 để tìm ra cách khác để trì hoãn hoặc đảo ngược quá trình tóc bạc bằng việc tác động ngay từ nang tóc thay cho cách nhuộm tóc,  Adhikari nói.

About admin

Check Also

Một số loại thực phẩm tăng vòng 1 giúp vòng một căng tròn & cuốn hút

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố giúp hình thành và tăng sự phát …