Home / Sức khỏe / Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn có an toàn không?

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn có an toàn không?

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn chỉ được áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, việc sưng đau vẫn diễn ra khiến người bệnh khó chịu.

1. Nguyên nhân bị tràn dịch màng tinh

– Do bẩm sinh: quá trình phát triển khi mà phôi thai tinh hoàn vẫn còn đang trong ổ bụng. Khi tinh hoàn phát triển và đi xuống dưới sẽ đẩy thành bụng xuống và phúc mạc cũng sẽ bị lôi theo tạo thành hố bìu. Khi trẻ ra đời hố này sẽ được đóng kín, nhưng cũng có những trường hợp hố bìu không đóng kín thì dịch trong ổ bụng sẽ tích tụ lại và gây tràn dịch màng tinh.

– Có thể do biến chứng của một số bệnh lý như là suy tim, suy gan, suy thận, một số bệnh lý do viêm nhiễm, lao, ung thư,…gây ra.

Những biểu hiện, triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn gặp phải khi tràn dịch màng tinh đó là:

– Da bìu không còn thay đổi theo vị trí di chuyển của cơ thể, bìu to và xệ xuống. Những trường hợp bị ứ dịch nhiều thì da bìu sẽ căng như quả bóng, tinh hoàn bị đè nén. Soi bìu có thể nhận thấy ánh sáng xuyên qua được và bóng đục của tinh hoàn.

– Bị đau ở bìu, sưng đỏ và có thể có mủ.

2. Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn có an toàn không?

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn mà một trong số những giải pháp điều trị khi màng tinh bị ứ dịch gây nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên có phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng tràn dịch màng tinh để giải quyết.

phau-thuat-tran-dich-mang-tinh

– Trước hết cẩn chẩn đoán bệnh tình một cách chính xác, bệnh tràn dịch màng tinh rất dễ bị nhầm lẫn với thoát vị bẹn nên cần thăm khám cẩn thận để xác định đúng nguyên nhân. Biện pháp siêu âm có thể giúp bác sĩ phân biệt rõ 2 trường hợp này với nhau.

– Ngoài ra, chọc hút cũng là biện pháp để chẩn đoán bệnh rất chính xác. Thông qua các xét nghiệm sau khi chọc sẽ chẩn đoán có bị tràn dịch màng tinh hay phát hiện sớm các tế bào, mầm mống gây ung thư, lao,…

Với những trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi bị tràn dịch màng tinh thì cha mẹ nên để tự nhiên không nên điều trị gì. Sau 2 tuổi nếu lượng dịch này quá nhiều thì có thể thực hiện phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn để trích xuất hết dịch.

Với trường hợp nam giới bị tràn dịch màng tinh khi đã ở tuổi vị thành niên thì có thể tiến hành phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn bình thường nếu lượng dịch này quá nhiều, gây đau tức và khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn chỉ nên áp dụng khi nam giới đủ tuổi làm phẫu thuật và lượng dịch tích tụ quá lớn, gây đau tức, khó chịu trong thời gian dài.

Xem thêm tại: namkhoaanviet.comAbout admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …