Quy trình đúc đồng của làng nghề mỹ nghệ Đúc Đồng

08:02:02 - 30/08/2016 - admin
loading...

Để làm ra các sản phẩm đồ thờ cúng hà nội bằng đồng cần trải qua rất nhiều giai đoạn mới có được một sản phẩm như ý những nghệ nhân đức đồng đều là những người có tay nghề cao nhiều năm trong lĩnh vực đúc đồng này.Vì vậy tất cả các sản phẩm của đồ đồng Thành Phát cung cấp ra thị trường đều đạt chất lượng rất tốt.Chúng tôi luôn tự hào mình sở hữu những nghệ nhân đúc đồng bậc nhất tại Việt Nam.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho quý khách biết sơ qua những bước đúc đồng để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

quy-trinh-duc-dong

Bước 1: Tạo mẫu cần đúc trước khi đúc đồng

– Các nghệ nhân sử dụng đất sét chuyên dụng điêu khắc mẫu đúc đúng quy định và chỉnh sửa đường nét ngôn ngữ trên thành phẩm

– Sau khi hoàn thành xong đạt yêu cầu làm thành khuôn thạch cao ấm bản chỉnh sửa ra khuôn thạch cao.

– Khi đạt được yêu cầu làm khuôn thạch cao âm bản chỉnh sửa đổ ra khuôn thạch cao

– Bản chỉnh sửa như đường nét đã được duyệt

Bước 2: Tạo khuôn cho mẫu vật

– Dùng đất + Chấu + Giấy gió Để làm khuôn âm bản (Khuôn mở hay còn gọi là khuôn 2 nửa)

– Sau đó dùng đất bùn củ + Chấu + Bột chịu nhiệt làm cốt bên trong (gọi là làm thao)

– Nung chín khuôn ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó để nguội căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng, đạt theo yêu cầu kỹ thuật

– Chỉnh sủa khuôn, lau nhãn, quét sơn chịu nhiệt nung lại 1 lượt nữa ở nhiệt độ 500 độ C, ghép khuôn thành 1 khối

Xem thêm: Sản phẩm hoành phi câu đối hay của làng nghề chúng tôi

Bước 3 :Nấu chảy đồng nguyên liệu

Nấu đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, khi đồng chảy hết pha tỷ lệ Thiếc + Chì + Kẽm theo yêu cầu, chỉnh nhiệt độ la 1250 độ C, nước đồng lỏng đạt theo yêu cầu lúc đó đưa ra và rót vào khuôn

Bước 4: Rót đồng vào khuôn

Trước khi đúc đồng và các hợp kim nóng chảy vào khuôn phải nung khuôn nóng đều, đủ độ nhiệt cho đồng chảy đều trong khuôn. Đây là khâu khó nhất phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm và kiểm tra vật phẩm trước khi đưa ra thị trường

Sau khi khuôn nguội, dỡ khuôn lấy sản phẩm ra mài, giũa, đục, tách, mà rũa theo mẫu và con mắt của nghệ nhân phải đồng sắc – đồng khí mới đạt yêu cầu kỹ thuật , nghệ thuật. Khó đúc nhất là các loại: sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ,tượng phật sài gòn, người phải có thần thái; chuông, khánh đánh lên phải trong trẻo, ngân vang.

Khi xong mỗi vật phẩm đều được người thợ kiểm tra tỉ mỉ từng chi tiết đến khi xuất cho bên trừng bày để bày bán. Một số sản phẩm còn có các khâu phụ thêm nữa để giúp sản phẩm đẹp hơn, bền hơn, càng dùng càng thích.

Quy trình đúc đồng tưởng trông đơn giản là vậy nhưng thực sự ra nó là rất nhiều công đoạn phức tạp được chúng tôi nói ngắn gọn lại cho quý khách dễ hiểu. Hi vọng rằng quý khách sẽ có một cái nhìn khái quát về các vật phẩm đẹp đẽ này. Mọi yêu cầu tư vấn hay đặt hàng sản phẩm xin vui lòng quý khách gọi điện ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên cạnh. Chúc quý khách luôn được như ý làm ăn phát đạt và may mắn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook