Quy trình niềng răng chuẩn Bộ y tế chỉ có tại nha khoa Kim

03:52:11 - 05/12/2016 - admin
loading...

Quá trình niềng răng chỉnh nha mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự hợp tác giữa nha sỹ và bệnh nhân. Quy trình niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân ? Bác sĩ nha khoa Kim cùng chia sẻ với bạn về kỹ thuật này.

Là một phương pháp khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, chỉnh nha cần yêu cầu những trang thiết bị hiện đại cùng tay nghề cao của bác sĩ thực hiện. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh hình nha khoa, bác sĩ Huỳnh Kim Tiên và các cộng sự của mình đã thực hiện điều trị thành công cho hàng nghìn ca niềng răng thẩm mỹ, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao và an toàn cho nhiều bệnh nhân. Thành công này được quyết định bởi một quy trình niềng răng đạt chuẩn của Bộ Y tế như sau:

   1.   Thăm khám và tư vấn

Chụp phim X-quang răng và xương hàm

  • Đầu tiên nha sỹ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng cho bạn, từ đó đánh giá tình trạng răng khó dễ như thế nào.
  • Chụp phim X-quang xương hàm.

Tại nha khoa Kim có trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như: máy chụp phim x-quang và đo sọ nghiêng giúp bác sĩ xác định cụ thể cấu túc xương hàm, phân tích chính xác tình trạng lệch lạc của các răng trên cung hàm.

Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu,sau đó sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha để lên phác đồ điều trị cụ thể …sẽ giúp bạn hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình,kết quả biến đổi răng hàm sau khi niềng răng, thời gian niềng răng dự kiến mất bao lâu…

   2.   Lên phác đồ điều trị

Nha sỹ sẽ  trao đổi với bệnh nhân về việc điều trị

quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng theo chuẩn quốc tế 

  • Dựa trên những kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.
  • Các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài tự khóa, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi.
  • Bác sĩ cùng trao đổi với những bệnh nhân về những vấn đề liên quan đến việc niềng răng giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về việc điều trị của mình.

   3.   Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm là bước thứ 3 trong quy trình niềng răng, công nghệ phân tích sử dụng trong chỉnh nha. Các nha sỹ sẽ tiến hành lấy những thông số dấu hàm cụ thể trên răng bệnh nhân. Những dữ liệu này  sẽ được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá toàn bộ các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai… Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập liệu trong phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để theo dõi và phân tích trong suốt quá trình điều trị.

Các kỹ thuật viên sử dụng phần mềm máy tính để chế tác các khí cụ niềng răng tương thích với từng trường hợp cụ thể.

   4.   Đeo mắc cài

Gắn mắc cài lên răng bệnh nhân

  • Bác sĩ thực hiện cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân.
  • Bác sĩ đeo mắc cài lên răng cho bệnh nhân, đeo thun định hình và tạo lực kéo như những tính toán trước đó.

   5.   Theo dõi chỉnh nha

quy trình niềng răng

Theo dõi chỉnh nha- Bước cuối cùng trong quy trình niềng răng.

Trong suốt thời gian chỉnh nha, các bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cụ thể với bệnh nhân. Thông thường khoảng 3 tuần bạn sẽ đến tái khám 1 lần. Tuy nhiên, với kỹ thuật mắc cài trong suốt  niềng răng không mắc cài thời gian cần đi đến phòng nha sẽ được hạn chế đáng kể.

Trong các lần tái khám, bệnh nhân sẽ được chụp hình và phim, bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá khả năng di chuyển của các răng. Và những lúc này bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi trên khuôn mặt mình như thế nào.

Xem thêm : các loại mắc cài niềng răng

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook