Răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao để điều trị? – Chuyên gia tư vấn

06:51:09 - 26/07/2016 - admin
loading...

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Không biết răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao để điều trị thưa bác sỹ? Mấy hôm nay ở hàm dưới của em có mọc hai răng số 8 nhưng em chỉ thấy nó hơi nhú lên chỗ lợi mà không nhìn rõ. Hàng ngày em cảm thấy rất đau nhức, không thể ăn uống được. Em được biết tình trạng của em bị lợi trùm. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn ạ. (Hồng Ngọc – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Ngọc !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc:” Răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao” để điều trị? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao để điều trị?

Răng số 8 bị lợi trùm làm sao để điều trị dứt điểm?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 18-25. Thông thường, khi răng số 8 mọc sẽ gây nên một số biến chứng như sưng nướu, viêm nhiễm, gây đau nhức kéo dài, đặc biệt là những răng mọc ngầm, mọc lệch hay mọc xiên đâm vào răng số 7.

Khi răng mọc lên thì phần nướu phía trên sẽ mỏng đi từ từ cho đến khi tách hẳn ra để hở thân răng đang trồi lên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng khôn mọc lên thì phần nướu này vẫn còn “trùm” một phần lên thân răng mọc, một phần lại tách ra để lộ thân răng, tạo thành giống 1 cái khe, thức ăn lọt vào “khe” không thể vệ sinh được nên khiến cho vùng nướu xung quanh răng viêm lên, sưng phồng gọi là viêm lợi trùm, gây đau nhức kéo dài nếu không thể điều trị dứt điểm.

Răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao để điều trị?

Nếu răng số 8 của bạn mọc ở vị trí thẳng hàng so với các răng khác mà chỉ bị lợi che mất, không đủ sức mọc trồi lên được thì bạn sẽ được chỉ định là cắt bỏ phần lợi trùm. Mục đích của việc cắt lợi trùm là giúp bộc lộ hoàn toàn thân răng, không tạo điều kiện cho thức ăn bị mắc kẹt gây viêm nhiễm nữa.

Thao tác cắt lợi trùm răng số 8 thì rất đơn giản, không đau đớn nhiều, bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ đó và rạch bỏ phần nướu còn sót lại đang bao trùm lên thân răng khôn là xong. Bạn cũng sẽ được lên lịch hẹn tái khám khi đã điều trị dứt sưng viêm. Trong trường hợp phần răng khôn của bạn vẫn còn đau nhức thì nha sỹ có thể chỉ định điều trị thêm bằng thuốc.

Nếu răng số 8 của bạn bị mọc lệch thì dù cho có cắt lợi trùm vẫn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như sâu răng, viêm tuỷ răng, ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh, viêm nướu kéo dài, do đó bác sĩ thường có chỉ định nhổ răng để loại bỏ những biến chứng có thể xảy ra. Việc nhổ răng số 8 ít nhiều sẽ gây đau nhức, nếu được thực hiện bởi nha sỹ giàu kinh nghiệm thì những biến chứng có thể được loại bỏ tối đa. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau tiểu phẫu để tránh viêm nhiễm và giúp vết thương mau lành.

Tại Nha khoa Paris, việc nhổ răng số 8 sẽ được thực hiện với công nghệ nhổ răng không đau. Kỹ thuật gây tê hiện đại theo tiêu chuẩn Pháp sẽ giúp bạn hạn chế tối đa đau nhức trong quá trình nhổ răng. Chiếc răng khôn mọc ngầm được nhổ bỏ sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng viêm lợi trùm, giúp bạn lấy lại một hàm răng chắc khỏe, khoang miệng không bị bệnh lý.

Như vậy, cách xử lý khi mọc răng số 8 bị lợi trùm sẽ phụ thuộc vào nha sỹ sau khi đã thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bạn. Nha sỹ có thể cần tiến hành chụp X-quang răng để xác định rõ vị trí răng khôn bị lợi trùm cũng như ngoài biến chứng do lợi còn có những nguy cơ nào khác không, từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/rang-so-8-bi-loi-trum-phai-lam-sao-de-dieu-tri.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook