Tầm soát ung thư phổi là gì, có vai trò như thế nào?

07:34:31 - 22/06/2018 - admin
loading...

Ung thư phổi là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Vì thế, việc phát hiện sớm bệnh ung thư phổi sẽ có khả năng chữa khỏi đem đến cơ hội sống cho bệnh nhân. Vậy biện pháp nào có thể tầm soát ung thư phổi https://pacifichealthcare.vn/tam-soat-ung-thu-phoi.html hiệu quả không?

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là tình trạng tăng sinh bất thường những tế bào cấu thành nên phổi. Ung thư phổi nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn tới khối u phát triển, mô phổi lành sẽ bị các tế bào ung thư thay thế dần, nhưng điều này rất ảnh hưởng tới hoạt động của phổi, làm phổi hoạt động không bình thường.

Tầm soát ung thư phổi là gì, có vai trò như thế nào? 1

Ung thư phổi là gì?

Xem thêm: Tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư phổi là gì, có vai trò như thế nào?

Tầm soát ung thư phổi là việc thông qua chụp X quang, chụp CT cắt lớp để chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hoặc các xét nghiệm khác để phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư phổi và các bệnh liên quan.

Phổi là cơ quan quan trọng của cơ thể. Khi các tế bào xấu phát triển sẽ lấn át các tế bào khỏe mạnh, sau đó sẽ xâm lấn sang các cơ quan khác. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ làm phổi ngừng hoạt động, gây tử vong. Ung thư phổi là bệnh phát triển khá mạnh, ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì biểu hiện chưa rõ nét, vì thế, việc tầm soát ung thư phổi là việc làm cần thiết.

Tầm soát ung thư phổi là gì, có vai trò như thế nào? 2

Tầm soát ung thư được thực hiện để phát hiện ung thư

Tầm soát ung thư phổi có 2 loại:

+ Tầm soát ung thư phổi đại trà dành cho tất cả đối tượng có triệu cứng hoặc nghi ngờ mắc bệnh, được chia theo nhóm tuổi nhất định

+ Tầm soát ung thư phổi chọn lọc đối những người có nguy cơ ung thư cao do di truyền vì ung thư phổi có khả năng bị di truyền

Những đối tượng cần phải tầm soát ung thư phổi

Tầm sát ung thư phổi là việc làm quan trọng và cần thiết phải làm để phát hiện sớm bệnh, có khả năng chữa trị kịp thời. Dưới đây là một số nhóm đối tượng cần phải tầm soát ung thư phổi như sau:

+ Nhóm đối tượng đặc biệt cần phải lưu ý và phải tầm soát ung thư phổi đó là những người nghiện hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá trong thời gian dài vì thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là gì, có vai trò như thế nào? 3

Những người nghiện hút thuốc lá cần phải tầm soát ung th phổi

Xem thêm chương trình tầm soát ung thư vú tại đây: https://pacifichealthcare.vn/goi-tam-soat-ung-thu-vu.html

+ Ung thư phổi là bệnh có khả năng di truyền nên nếu trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh thì cần phải thực hiện tầm soát ung thư phổi sớm. Đặc biệt, những người có gen bệnh mà phải tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, sử dụng thuốc lá thì bệnh càng có nguy cơ phát triển nặng hơn

+ Nhóm đối tượng thuộc độ tuổi trung niên có sức đề kháng kém thì việc tầm soát ung thư phổi là điều rất cần thiết.

+ Những người mắc các bệnh về phổi thì có khả năng bị ung thư phổi vì thế cần phải tầm soát ung thư sớm

Trên đây là một số thông tin quan trọng về phương pháp tầm soát ung thư phổi, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Hiện nay, đa khoa Pacific là một trong số ít phòng khám đang ứng dụng thành công phương pháp này, vì thế, nếu bạn có nhu cầu tầm soát ung thư phổi thì có thể tin tưởng và lựa chọn đa khoa Pacific.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook