Home / Sức khỏe / Thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Những cơn đau âm ỉ kéo dài, đi lại khó khăn thoái hóa khớp gối gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc đời sống hàng ngày của người bệnh. Vậy thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở những đối tượng nào nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết?

Khớp gối là khớp rất quan trọng, có chức năng gánh trọng lượng cơ thể và thường xuyên vận động nhất do đó rất dễ bị thoái hóa.

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở 35% người sau tuổi 35 và 80% những người sau 65 tuổi bị thoái hóa khớp gối, tỉ lệ phụ nữ cao nam giới, đa phần là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối

– Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào sáng sớm khi ngủ dậy người bệnh không thể cử động phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

– Nhấc chân khó, đi tệp tễnh, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn do khớp gối bị cứng và đau.

– Có tiếng kêu lục cục, răng rắc khi người bị thoái hóa khớp gối leo cầu thang

– Có khi khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc hút thì đau sẽ giảm xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại.

– Những trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp. Người bệnh có thể bị lệch đầu gối, rất khó gập hoặc duỗi gối ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối thường gặp

Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit, làm cho chất lượng sụn kém dần, nhất là tính đàn hồi và chịu lực cũng giảm đi nhanh chống.

thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có thể nói là quy luật tự nhiên, ai cũng sẽ gặp phải nhưng tùy vào cơ địa, thói quen sinh hoạt, chất lượng cuộc sống mà sự thoái hóa đến sớm hay muộn.

Do thay đổi thời tiết: Thời tiết thay dổi dễ khiến phong hàn xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt với người cao tuổi hoặc người có thể trạng suy yếu thì nên cẩn thận, tránh để cơ thể bị nhiễm mưa, nhiễm lạnh hay giai đoạn trời chuyển mùa kẻo dễ bị đau khớp gối.

Một số nguyên nhân khác: điển hình là chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, thiếu canxi, môi trường làm việc ẩm thấp, vận động chân tay quá mức cũng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối.

About admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *