Home / Sức khỏe / Thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là căn bệnh khá phổ biến gây nhiều cơn đau nhức khiến người bệnh bị hạn chế vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu thoái hóa khớp vai là gì? nguyên nhân, triệu chứng cũng như các cách điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả:

Thoái hóa khớp vai là gì?

thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng thường xuyên vận động trong sinh hoạt hàng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Khớp vai có cấu tạo phức tạp bao gồm khớp vai chính (gồm 5 khớp nhỏ), khớp mỏm cùng cánh tay và khớp mỏm cùng xương đòn. Ngoài ra, khớp vai còn có khớp bả vai giúp cánh tay có thể mở ra và khép lại, khớp ức đòn,…

Thoái hóa khớp vai là tình trạng khớp lớp sụn bao bọc xung quanh xương khớp vai bị hao mòn dẫn đến tổn thương. Lúc này, khớp có dấu hiệu sưng đau do hai xương (xương cánh tay và xương đòn) chà xát vào nhau.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai: chấn thương, vi chấn thương do lao động sai cách, viêm gân, kéo giãn khớp vai quá mức, vận động khớp vai nhanh mạnh đột ngột; nguyên nhân ở xa khớp vai gồm: bệnh cột sống cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, bệnh ở phổi, màng phổi…

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Đau nhức tại vùng khớp vai: Thời gian đầu bệnh xuất hiện, có thể người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức tại vùng khớp vai nhưng không rõ nguyên nhân đau. Sau đó, cơn đau có thể tăng lên dần. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau nhức nhiều về đêm và vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Đôi khi vận động mạnh cũng khiến khớp vai bị đau nhức dữ dội.

bệnh thoái hóa khớp vai

Khớp vai bị sưng đỏ: Người bệnh chỉ cần dùng đầu ngón tay ấn vào bả vai sẽ thấy đau nức. Lúc này, ngay tại khớp vai có tình trạng tấy đỏ và sưng khớp. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và kéo theo dấu hiệu đau lan truyền ra sau gáy rồi đên hai cánh tay, bắt tận đến ngón tay.

Có tiếng động trong khớp: Khi cử động khớp vai có thể nghe thấy các tiếng kêu lốp cốp, lục cục phát ra bên trong khớp. Đây là một trong những triệu chứng thoái hóa khớp vai dễ nhận biết nhất.

Vận động khó khăn: Các thao tác vận động của người bệnh sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt khi cầm nắm hay xoay cổ,… đều cảm thấy đau nhức.

Lực tay yếu và có cảm giác tê tay: Khi bị thoái hóa khớp vai có thể gây ảnh hưởng đến cánh tay, gây xuất hiện tình trạng tê bì, mất cảm giác trong thời gian ngắn, không thể vận động được.

Khớp có dấu hiệu biến dạng: Thoái hóa khớp chuyển sang giai đoạn nặng thường có dấu hiệu biến dạng khớp như cánh tay khó cử động, bắp tay bị teo, mỏm vai có biểu hiện nhô cao hơn bình thường,…

Cánh tay bị bại liệt: Lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nhất và mọi thao tác cầm nắm không thể thực hiện được, bởi cánh tay bị bại liệt.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về bệnh thoái hóa khớp vai. Mong rằng đây sẽ thực sự là nguồn thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu rõ về bệnh này, biết cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh thật hiệu quả nhé!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

About admin

Check Also

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …