Tìm hiểu về nguyên nhân cười hở lợi và cách chữa

07:14:22 - 18/04/2016 - admin
loading...

Cười hở lợi tuy không ảnh hưởng ăn nhai nhưng tác động tính thẩm mỹ khá lớn. Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật trong nha khoa thì hoàn toàn có cách chữa cười hở lợi hiệu quả, hoàn toàn không có biến chứng và thời gian lành thương cũng khá nhanh.

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là khi cười hết cỡ, không chỉ có răng lộ mà lợi cũng bị lộ ra một phần đáng kể (>3mm tính từ viền cổ răng của đến vành môi trên). Tùy mức độ hở của lợi mà người ta phân ra làm 4 độ nặng nhẹ:

+ Cười hở lợi nhẹ: Phần lợi lộ ra nhỏ hơn 25% chiều cao thân răng cửa giữa.

+ Cười hở lợi mức độ trung bình: Phần lợi lộ ra trong khoảng 25% – 50% chiều cao thân răng cửa giữa.

+ Cười hở lợi nặng: Phần lợi bị lộ ra trong khoảng 50% – 100% chiều cao thân răng cửa giữa.

+ Cười hở lợi nghiêm trọng: Phần lợi lộ ra lớn hơn chiều cao thân răng cửa giữa (>100%).

>> Chỉnh nha không nhổ răng

Cười hở lợi là tình trạng phần lợi bị lộ đáng kể khỏi cung hàm

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh cười hở lợi: có thể do răng, do lợi, do xương hàm hoặc do một nhóm cơ bám da mặt.

+ Do răng khi hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng rất ngắn khiến cho vùng lợi hở khi cười có cảm giác dài không bình thường.

+ Do lợi trong trường hợp lợi bị viêm bởi sang chấn khớp cắn, lợi phì đại…

+ Do xương hàm khi xương hàm trên quá phát, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rất rộng mỗi khi cười.

Cách khắc phục cười hở lợi như thế nào?

Cách chữa cười hở lợi nào hiệu quả nhất? Với trường hợp này thì chỉnh nha niềng răng không đảm bảo hiệu quả. Phẫu thuật nướu chính là phương pháp điều trị triệt để nhất tình trạng cười hở lợi hiện nay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng hở lợi mà các thao tác thực hiện có sự điều chỉnh khác nhau.

Đây không phải là một kỹ thuật quá khó trong chỉnh nha, tuy nhiên nha sỹ cần thận trọng trong thăm khám cũng như thao tác để thực hiện chính xác, phục hình thẩm mỹ nhất cho khuôn hàm.

Phẫu thuật để điều trị cười hở lợi thường được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, tùy thuộc vào thủ thuật cũng như tình trạng cười hở lợi của bạn có nặng hay không mà thời gian tiến hành có thể kéo dài từ 30 – 60 phút.

Tham khảo: Chỉnh nha không mắc cài Invisalign

Cười hở lợi cần được điều trị sớm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm

Quy trình chữa cười hở lợi thực hiện như thế nào?

Bước 1: Thăm khám: Tùy vào mức độ hở lợi cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng này (do lợi hoặc do xương hàm) và từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Bước 2: Gây tê nhẹ (đối với cắt cung lợi) và gây mê nhẹ (đối với phẫu thuật hàm hô)

Bước 3: Tiến hành chữa cười hở lợi

+ Cười hở lợi do lợi phát triển quá mức: Tiến hành gây tê và cắt cung lợi nhẹ nhàng, nhanh chóng, có thể về ngay sau phẫu thuật.

+ Xương hàm trên phát triển quá mức khiến vùng lợi bị đẩy lộ ra ngoài: Chỉ định là phải phẫu thuật hàm hô kèm chữa cười hở lợi sẽ giúp giải quyết dứt điểm 2 vấn đề trên chỉ trong 1 bước phẫu thuật duy nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị, giải quyết cung lợi còn lại sau quá trình phẫu thuật.

Bước 4: Tái khám và theo dõi kết quả điều trị

Trên đây là một số thông tin về tình trạng cười hở lợi và cách chữa cười hở lợi. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://phauthuathamho.org/cach-chua-cuoi-ho-loi-nao-cho-hieu-qua-nhanh-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook