Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không, chế độ dinh dưỡng ra sao?

04:12:38 - 09/10/2018 - admin
loading...

Tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em, khi trẻ bị tiêu chảy thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự bình phục của trẻ. Vậy trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa https://pacifichealthcare.vn/be-bi-tieu-chay-co-nen-uong-sua.html không?

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không?

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ, đặc biệt là những trẻ đang bị đi ngoài.

+ Khi trẻ bị đi ngoài mức độ nhẹ thì mẹ không cần quá lo lắng vấn đề trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không mà chỉ cần tạm ngưng cho trẻ uống sữa tối thiểu trong vòng 24 giờ, sau đó có thể cho con uống lại. Tuy việc uống sữa có thể kéo dài tình trạng đi ngoài của trẻ nhưng sữa lại bù lại phần dưỡng chất đã mất đi trong thời gian trẻ mắc bệnh. Vì thế, mẹ có thể cho trẻ uống sữa nhưng cần tách bỏ phần bơ.

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không, chế độ dinh dưỡng ra sao? 1

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không?

Xem thêm: Trẻ đi ngoài ra máu

+ Trường hợp trẻ đi ngoài ở mức độ nhẹ và tạm thời do dung nạp thành phần lacoste có trong sữa, bạn nên cho trẻ ăn thức ăn loãng từ 2-3 ngày, sau đó mới uống sữa sẽ bảo đảm an toàn hơn. Khi hết bệnh, mẹ nên bắt đầu cho trẻ uống sữa với từng lượng nhỏ. Khi bắt đầu cho trẻ uống sữa lại, hãy pha loãng sữa và cũng cho trẻ uống từng lượng nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

+ Với trẻ không bị dị ứng khi dung nạp thành phần đường Lactose có trong sữa, bạn có thể chờ sau một tuần trước khi cho trẻ uống sữa lại bình thường.

+ Trường hợp trẻ bị đi ngoài do dị ứng với sữa bò, nếu không giữ gìn cẩn thận sẽ dẫn đến tiêu chảy và gây viêm ruột kết, vì thế, tốt nhất, bạn cần ngưng cho trẻ uống sữa bò ngay.

+ Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không? Tuyệt đối không cho trẻ đang bị đi ngoài nặng uống các loại sữa chưa qua tiệt trùng. Tốt nhất là mẹ không nên cho bé uống sữa cho đến khi bệnh của trẻ giảm dần. Đối với trẻ vẫn còn bú mẹ thì mẹ vẫn cho bé bú bình thường, có thể tăng số lần bú lên để tăng sức đề kháng cho trẻ và bù lại ượng nước đã mất.

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không, chế độ dinh dưỡng ra sao? 2

Với trẻ vẫn còn bú mẹ thì mẹ vẫn cho bé bú bình thường

Xem thêm bé bị tiêu chảy tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tieu-chay-o-tre-em.html

Chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị đi ngoài

Bên cạnh việc quan tâm trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không thì mẹ cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày của con. Bé bị tiêu chảy thường bị mất nước, cảm thấy mệt mỏi, vì thế, đối với trẻ còn bú mẹ thì nên tăng số lần cho con bú trong ngày. Hạn chế sử dụng sữa ngoài, sữa công thức chứa đường Lactose. Nên cho con uống oresol để bù lại lượng nước đã mất.

Bên cạnh đó, mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng cho con, nên hạn chế đường và chất béo để tránh nguy cơ bé bị nặng hơn. Cho bé ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, thịt nạc, cà rốt, thịt gà…, bổ sung thêm hoa quả, nước trái cây.

Trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không, chế độ dinh dưỡng ra sao? 3

Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất cho con

Với những thông tin trên đây thì vấn đề trẻ bị đi ngoài có nên uống sữa không đã được giải quyết nên cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Khi trẻ bị đi ngoài thì chỉ cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ để biết cách chăm sóc cho con tốt nhất.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook