Trồng răng hàm giả và những thông tin HỮU ÍCH cơ bản nhất

07:20:46 - 16/07/2016 - admin
loading...

Trồng răng hàm giả là một phương thức phục hình và phục hồi lại răng bị mất trên cung hàm. Đây là việc bắt buộc phải làm để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng, khuôn mặt đồng thời ngăn chặn những hệ lụy sau đó. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau.

1. Có những phương pháp trồng răng hàm giả nào?

Trồng răng hàm giả và những thông tin cơ bản

Có những phương pháp trồng răng hàm giả nào? 

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng hàm được áp dụng nhiều nhất là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Trước hết, nói về hàm tháo lắp thì đây là phương pháp trồng răng hàm giả ra đời sớm nhất, với kỹ thuật thực hiện rất đơn giản, thủ công và người dùng có thể tháo ra lắp vào bất cứ lúc nào. Vì không cố định trên cung hàm nên chức năng ăn nhai chỉ được đáp ứng phần nào chứ không thể đảm bảo tốt như răng thật. Hơn thế nữa, chất liệu nhựa để làm hàm giả tháo lắp cũng dễ bị bai, lỏng và dễ trơn trượt xuống nướu.

Còn làm cầu răng sứ thì cần phải sử dụng đến hai răng bên cạnh vị trí mất răng để mài cùi và làm trụ. Cầu răng sứ được gắn cố định trên cung hàm nên không dễ dàng bị bong hay gỡ vỡ trong quá trình ăn nhai. Thêm vào đó, tính thẩm mỹ cũng được đảm bảo tối đa vì răng sứ được thiết kế và chế tạo có màu sắc và hình thể rất chuẩn xác, đồng đều với những chiếc răng thật khác trên cung hàm.

Cấy ghép răng Implant có thể nói là tối ưu nhất trong 3 phương pháp trồng răng hàm giả. Bởi lẽ, thứ nhất là trụ Implant được cắm trực tiếp và tồn tại rất lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn trong xương hàm. Thứ 2 là vì trụ Implant có vai trò như chân răng thật, vẫn chịu tác động từ lực nhai và chuyển xuống xương hàm nên có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Đây chính là điểm đặc biệt, nổi trội nhất mà các phương pháp trên không làm được.

2. Các cách trồng răng hàm giả phù hợp với ai?

Mỗi phương pháp trồng răng hàm giả đều có sự phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nha sỹ sẽ kiểm tra và thăm khám kỹ càng để xác định xem nên áp dụng cách nào cho mỗi bệnh nhân.

Thường thì cả 3 phương pháp đều có thể áp dụng tốt cho các trường hợp mất 3 răng trở lên. Nhưng đối việc những người chỉ mất 1 răng thì cấy ghép răng Implant là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Ngoài ra, hàm giả tháo lắp sẽ được chỉ định cho những người cao tuổi, những người trẻ tuổi hơn thì nên sử dụng cầu răng sứ hoặc Implant để giữ được hiệu quả lâu dài.

Việc thực hiện đơn lẻ một phương pháp cũng không phải cách được các nha sỹ khuyên khích. Nếu mất từ 3 răng trở lên, thì nha sỹ thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp áp dụng 2 cách cùng lúc. Ví dụ như cấy ghép Implant và cầu răng sứ để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt mà vẫn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

3. Trồng răng hàm giả mất bao lâu?

Thời gian trồng răng hàm mất bao lâu còn tùy thuộc vào từng phương pháp mà bạn lựa chọn. Tuy vậy, bất kể là hàm tháo lắp, cầu răng sứ hay cấy ghép Implant thì đều phải trải qua quy trình thực hiện chuẩn quốc tế. Quy trình đó bao gồm các bước thăm khám, vệ sinh khoang miệng, gây tê và mài cùi hoặc cấy trụ (đối với cầu răng sứ và cấy Implant), lấy dấu hàm, chế tạo răng giả, cuối cùng là lắp răng giả.

Thông thường, làm hàm giả tháo lắp thì mất ít thời gian nhất, trong khi, cấy ghép Implant lại đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn để chờ đợi trụ Implant được tích hợp và ổn định trong xương hàm.

4. Trồng răng hàm giả công nghệ nào hỗ trợ tốt nhất?

Mỗi phương pháp trồng răng hàm giả đều có sử dụng những thiết bị máy móc, công nghệ đặc trưng riêng.

Theo đó, làm hàm giả tháo lắp thì kỹ thuật không đòi hỏi cao, được chế tạo và sản xuất một cách thủ công. Điều này có thể lý giải cho độ bền, tính thẩm mỹ và sự chính xác không được cao của phương pháp này.

Trồng răng hàm giả và những thông tin cơ bản 4

Trồng răng hàm giả công nghệ nào hỗ trợ tốt nhất? 

Cầu răng sứ thì hiện nay, công nghệ tiên tiến nhất là CT 5 chiều, mang lại hiệu quả tối đa cùng những ưu điểm nổi trội khi có thể mang lại những thông số chính xác từ thiết bị lấy dấu hàm điện tử. Kỹ thuật viên sẽ từ đó để thiết kế trên hệ thống máy CAD/CAM sao cho có hình dáng, màu sắc tương đồng như răng thật, sát khít với viền nướu, không bị kênh lệch và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

Cấy ghép Implant thì sử dụng công nghệ Implant 4S để phục hình răng. Kỹ thuật cấy trụ vào xương hàm hạn chế xâm lấn tối đa, không làm tổn thương nghiêm trọng đến mô mềm như các công nghệ cũ trước đó đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện cũng như lành thương.

Nha khoa Paris hiện đang là một trong những trung tâm nha khoa đầu tiên tại Việt Nam đưa công nghệ CT 5 chiều và Implant 4S vào dịch vụ phục hình răng thẩm mỹ. Thực tế đã có hàng ngàn khách hàng trồng răng hàm giả tại đây, sau khi trải nghiệm những tiện ích của các công nghệ này mang lại đều gửi lại những đánh giá rất tích cực.

Nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về cách trồng răng hàm giả, hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 1900.6900 hoặc trực tiếp đến địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, các bác sỹ Paris sẽ giải đáp tận tình cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook