Trưng bày pho tượng phật ngọc Hòa bình thế giới tại chùa Hoằng Phúc

02:27:10 - 30/03/2016 - admin
loading...

Phật ngọc Hòa bình là pho tượng Phật Thích ca Mâu ni ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa, làm bằng ngọc thạch. Đây là pho tượng Phật ngọc thạch được cho là lớn nhất và trang nghiêm nhất thế giới hiện nay, vinh dự được trưng bày tại chùa Hoằng Phúc và mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 5/4/2016.

Ngày 27/3, tại chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ đón nhận và trưng bày tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới.

tuong-phat-ngoc-hoa-binh
Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các địa biểu đến viếng và tham quan chùa Hoằng Phúc

Phật ngọc Hòa bình thế giới là pho tượng Phật Thích ca Mâu ni ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa, làm bằng ngọc thạch. Khối ngọc thạch để làm tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới này được phát hiện tại miền Bắc Canada vào năm 2000. Toàn bộ khối ngọc nặng khoảng 18 tấn, ít tì vết, có màu xanh lá cây.

Xem thêm: Sản phẩm hoành phi câu đối hay
Tượng Phật ngọc Hòa bình

Vào năm 2008, một phần của khối ngọc thạch, nặng khoảng 4 tấn đã được lấy để các nhà điêu khắc tài ba ở Thái Lan chế tác thành pho tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới và hoàn thành một năm sau đó. Đây là pho tượng Phật bằng ngọc thạch được cho là lớn nhất và trang nghiêm nhất thế giới với chiều cao 2,54 m, chiều ngang 1,77 m. Tượng Phật ngọc được ghép lại từ 5 phần gồm kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát.

Nhiều phật tử, tăng ni đến chùa Hoằng Phúc

Khi hoàn tất công trình danh giá này, vào năm 2009, một số nước, trong đó có Việt Nam đã được chọn để trưng bày với niềm tin tưởng Phật ngọc sẽ đem đến hòa bình cho thế giới. Như vậy, đây là lần thứ 2, Việt Nam là nước vinh dự được chọn để trưng bày tượng phật sài gòn ngọc Hòa bình thế giới. Dự kiến, tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới được trưng bày tại chùa Hoằng Phúc và mở cửa đón khách đến tham quan, chiêm ngưỡng đến hết ngày 5/4/2016.

Ông Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy huyện Lệ Thủy chia sẻ, đây là một sự kiện vinh dự cho chùa Hoằng Phúc. Từ khi rước tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới về đây, chùa Hoằng Phúc đã đón hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến viếng và tham quan chùa. Cũng theo ông Năm, trước sự kiện trọng đại này huyện Lệ Thủy đã huy động một lượng lượng an ninh đến để bảo vệ an toàn cho du khách đến viếng và tham quan Phật ngọc. Đồng thời, giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Xem thêm: Nhận đúc chuông đồng cho các công chình chùa, đình
Hàng ngàn người dân chiêm ngưỡng pho tượng danh giá bằng phật ngọc

Trước đó, vào ngày 27/2, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức lễ hội di tích lịch sử, khánh hạ chùa Hoằng Phúc. Tại lễ hội này, Giáo hội Phật giáo Myanmar đã trao tặng chùa Hoằng Phúc một viên ngọc xá lợi để đồng bào, tăng ni, phật tử chiêm bái, thờ phụng. Viên ngọc là bảo vật của Phật giáo được rước từ chùa Vàng ở Myanmar.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Myanmar đã trao tặng chùa Hoằng Phúc một viên ngọc xá lợi là bảo vật của Phật giáo

Chùa Hoằng Phúc có tên là chùa Kính Thiên (hay còn gọi là chùa Quan) tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy. Tương truyền vào năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm truyền chùa trong một chuyến viễn du Chiêm Thành. Trải qua thời gian và những năm tháng chiến tranh ác liệt ngôi chùa này đã bị hư hỏng nặng nề. Sau đó, ngôi chùa này đã được phục dựng, tôn tạo theo hướng giữ nguyên trạng chùa cũ (lối chùa cổ thời nhà Trần) gồm: Tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa với tổng mức đầu tư gần 60 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Hiện, chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa quê hương. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị cao như tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát cùng một số pháp khí bằng đồng được đúc rất tinh xảo. Ngoài ra, tại chùa còn có đại hồng chung lớn được đúc vào thời vua Minh Mạng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook