Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm

11:27:05 - 25/03/2016 - admin
loading...

Ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên cho biết, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Phú Yên đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm ruốc ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Bột phẩm màu do người dân cung cấp không đảm bảo nên không thể kiểm nghiệm ruốc có nhuộm phẩm màu này hay không
Bột phẩm màu do người dân cung cấp không đảm bảo nên không thể kiểm nghiệm ruốc có nhuộm phẩm màu này hay không

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, do ruốc không còn tại các cơ sở sản xuất ở đây và màu để nhuộm ruốc cũng hết nên không thể lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Đoàn công tác phải nhờ một người dân dẫn đoàn đi đến một tiệm tạp hóa ở địa phương mua giúp loại bột màu thường dùng nhuộm ruốc để lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Tâm cho rằng, mẫu này được chính quyền địa phương nhờ các hộ sản xuất, kinh doanh ruốc mua giúp nên không thể xác định được mẫu này có đúng là loại phẩm màu đã nhuộm ruốc hay không.

“Làm sao mà biết được mẫu nhuộm ruốc với mẫu người dân dẫn đi mua có đúng cùng một loại hay không. Mẫu này không thể xử lý được mà chỉ là tham khảo, cảnh báo nguy cơ thôi. Vì vậy không thể xác định được loại phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm thực phẩm hay phẩm công nghiệp”, ông Tâm nói.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo UBND phường Xuân Đài và 5 hộ dân sản xuất, buôn bán ruốc. Đây là những hộ được cho là liên quan đến thông tin về ruốc ở thị xã Sông Cầu nghi ngờ bị nhuộm hóa chất gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, các hộ cho rằng lâu nay họ vẫn sử dụng loại phẩm màu này mà không thấy ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Ngư dân khẳng định nếu biết phẩm màu gây hại, họ sẽ không sử dụng. Các hộ dân cũng cam kết không sử dụng phẩm màu nhuộm ruốc cũng như chế biến các loại thủy hải sản khác ở địa phương.

Doãn Công

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook