Wifi 5G và những hệ lụy cho sức khỏe người dùng

04:34:51 - 05/06/2018 - news
loading...

Tốc độ mạng càng cao đồng nghĩa với việc sức khỏe con người càng bị đe dọa là những gì những chuyên gia sức khỏe trên thế giới khuyến cáo tới người dùng.

Một số chuyên gia sức khỏe trên thế giới đang cảnh báo rằng: mạng mới nhanh vượt trội 5G này có thể sẽ tỉ lệ thuận với tình hình sức khỏe.

5G là mạng gì?

5G viết tắt của từ 5th Generation – mạng di động thế hệ thứ 5 và đây là thế hệ tiên tiến, hiện đại nhất cho đến thời điểm hiện tại. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps, thậm chí cao hơn. Các nhà phát triển mạng cho rằng, nếu 5G được phủ sóng thì người dùng sẽ được hưởng rất nhiều tiện lợi, như truy cập nhanh, tốc độ download gấp trăm lần và nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị cũng được cải thiện.

Nếu đem so sánh 3G với 4G như một phép toán cấp số cộng thì 4G và 5G chênh nhau như phép toán cấp số nhân. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy 5G mạnh mẽ và đa dụng tới mức nào nếu được phủ sóng trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Bộ phát wifi từ sim 4G và những điều cần biết

Tốc độ của 5G là không thể chê trách.

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim có dung lượng lớn chỉ trong vòng vài giây. Hay nói cách khác, khi nắm trong tay 5G, người dùng sẽ có thể truy cập internet nhanh tới mức trang web sẽ load xong trong chỉ chưa đầy cái chớp mắt. Trước đó, tháng 5/2013 Samsung đã thử nghiệm mạng 5G riêng. Họ đã thành công trong việc truyền tín hiệu đi quãng đường 2km với tốc độ lên đến 1.056Gbps và tiến hành thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

5G và hệ lụy sức khỏe

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu về bức xạ của smartphone phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe như ung thư, bệnh tim mạch, các cơ quan sinh sản,…vv. Tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về sóng 5G đối với sức khỏe nhưng mạng 5G có tốc độ gấp 10 – 100 lần so với 4G, và để tạo điều kiện cho tốc độ này, mạng mới sẽ sử dụng sóng milimet (MMWs) thay vì vi sóng như 4G, 3G,… Vi sóng gần như bão hòa vì rất nhiều mạng dùng sóng này, do vậy, đến 5G thì chuyển sang MMWs tần số thấp và yếu hơn.

Vi sóng gần như bão hòa vì rất nhiều mạng dùng sóng này, do vậy, đến 5G thì chuyển sang MMWs tần số thấp và yếu hơn. Điều này có nghĩa sẽ cần có nhiều tháp nhỏ gần nhau hoặc vật thể bay màn trên mình cột thu phát mọi ngóc ngách trên thế giới với mật độ khá dày. Vì MMWs thấp cho nên chúng sẽ dễ dàng hấp thụ qua da hơn. Tiến sĩ Joel Moskowitz ĐH California lo ngại rằng, không chỉ gây ra các bệnh về da mà 5G còn ảnh hưởng đến mắt, tinh hoàn, hệ thần kinh và tuyến mồ hôi, nặng nhất là bệnh kháng kháng sinh…vv.

Không dừng lại ở chỉ một cá nhân bác sỹ Joel mà ngay cả Hiệp hội các Bác sĩ Quốc tế và hơn 200 nhà khoa học cũng đang kêu gọi ngừng phát triển mạng 5G do lo ngại những tác hại của nó đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, lời cảnh báo và kêu gọi của họ đã như chẳng được ai quan tâm bởi con người còn đang bận bịu với công nghệ số đang phát triển quá mạnh, nhất là khi con người luôn mong muốn cải thiện chất lượng cũng như tốc độ mạng như hiện tại.

Tại Việt Nam, chúng ta mới bắt đầu phát triển cơ sở hạ tầng nền tảng phát wifi 4G từ năm 2016, nhưng trên thế giới, các nước phát triển đã triển khai công nghệ mạng 5G từ 2017 và tất nhiên, 5G luôn được chào đón bất chấp có đem lại hệ lụy sức khỏe hay không.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook